Có nhất thiết phải đeo khẩu trang N95?

Có nhất thiết phải đeo khẩu trang N95? Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây, N95 hoặc mặt nạ phòng độc có tiêu chuẩn tương tự chỉ được yêu sử dụng cho nhân viên y tế đang thực hiện các thủ thuật nguy hiểm và chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Đối với công chúng, các loại khẩu trang thông thường đều có tác dụng bảo vệ và những người dễ bị tổn thương như người già được khuyên nên đeo khẩu trang y tế.
 
Các chuyên gia lưu ý có một loạt yếu tố cần cân nhắc khi chọn khẩu trang phù hợp chẳng hạn như sức khỏe, tuổi tác, tình trạng dịch bệnh COVID-19 ở quốc gia đó và loại biến thể virus đang lây truyền. 
 
Theo ông Vincent Pang tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore: “Omicron có khả năng gây ra bệnh nặng cho những người khỏe mạnh đã được tiêm chủng (tuy bằng chứng vẫn còn hạn chế), tôi khuyên mọi người nên đeo khẩu trang N95 ở những địa điểm trong nhà hoặc nơi đông người… nếu họ có khả năng bị phơi nhiễm cao và không chống chịu được”.
 
Ông nhấn mạnh, đeo khẩu trang y tế đủ khả năng bảo vệ miễn là luôn bảo đảm đeo đúng cách, cùng với thực hành vệ sinh tay tốt và giãn cách xã hội.
 
Giáo sư dịch tễ học bệnh truyền nhiễm David Heymann ở Anh  khuyên, điều quan trọng là phải che chắn cả mắt vì virus cũng có khả năng xâm nhập qua mắt và duy trì khoảng cách an toàn với những người khác ngoài việc đeo khẩu trang. Ngoài ra, cẩn trọng khi đeo khẩu trang vải trong thời gian dài, lớp vải bị ướt do hô hấp hoặc nước bọt sẽ khiến virus dễ dàng truyền qua hơn.
“Nhưng nếu mọi người muốn tự bảo vệ mình, họ nên tránh xa những nơi đông người” – ông lưu ý.
 
Trong khi đó, chuyên gia hàng đầu của Mỹ, Anthony Fauci, nói với CNBC: “Khẩu trang vải chắc chắn vẫn có tác dụng. N95 là chiếc tốt nhất  chúng tương đối dễ chịu khi đeo và ngăn 95% virut “.
Nhận tư vấn


    Zalo
    Messenger
    Form liên hệ

    Đăng ký nhận tư vấn